5 คำศัพท์เทคนิคไฟฟ้าที่ช่างไฟต้องรู้

You are currently viewing 5 คำศัพท์เทคนิคไฟฟ้าที่ช่างไฟต้องรู้

ศัพท์เฉพาะ ศัพท์เทคนิคไฟฟ้า สำหรับวิศวกรหรือช่างมืออาชีพที่ทำงานด้านไฟฟ้าคงไม่ใช่ปัญหา เพราะต้องเจอกับคำเหล่านี้เป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่ เจอบางคำเข้าไป อาจจะทำให้งงจนไปต่อไม่ถูก!! และนี่เป็นคำศัพท์เทคนิคไฟฟ้าเบื้องต้นที่ 𝗧𝗔𝗠𝗖𝗢 รวบรวมมาฝากค่ะ

𝗔𝗖 (𝗔𝗹𝘁𝗲𝗿𝗻𝗮𝘁𝗶𝗻𝗴 𝗖𝘂𝗿𝗿𝗲𝗻𝘁)

คือ ไฟฟ้ากระแสสลับ เป็น กระแสไฟฟ้าที่มีทิศทางในการเคลื่อนที่สลับไปมาตลอดเวลา นิยมใช้เป็นระบบไฟฟ้าตามบ้าน อาคาร โรงงานทั่วๆ ไป สามารถใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้เกือบทุกชนิด

𝗗𝗖 (𝗗𝗶𝗿𝗲𝗰𝘁 𝗖𝘂𝗿𝗿𝗲𝗻𝘁)

คือ ไฟฟ้ากระแสตรง เป็น กระแสไฟฟ้าที่มีทิศทางในการเคลื่อนที่เป็นวงจรไปในทิศทางเดียวกัน นิยมใช้ในวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวันได้แก่ แบตเตอรี่รถยนต์ และวงจรของถ่านไฟฉาย เป็นต้น

𝗧𝗥𝗜𝗣

คือ ลักษณะการตัดวงจรของเซอร์กิตเบรคเกอร์ เนื่องจากวงจรนั้นๆ มีกระแสเกินพิกัดของเบรคเกอร์ โดยจมูกเบรคเกอร์จะเลื่อนลงมาจากตำแหน่ง ON แต่ไม่ถึงตำแหน่ง OFF จะอยู่แค่ตำแหน่งตรงกลาง นั้นบอกสถานะว่าเซอร์กิตเบรคเกอร์ตัวนั้น Trip อยู่

𝗚𝗥𝗜𝗗

คือ เครือข่ายที่เชื่อมต่อการจ่ายไฟฟ้าจากผู้ผลิตต่างๆไปยังผู้บริโภค ประกอบไปด้วยสถานีผลิตพลังงานไฟฟ้า, สายส่งไฟฟ้าแรงสูง และสายกระจายแรงต่ำที่เชื่อมต่อกับผู้บริโภค

𝗔𝗥𝗖

คือ ประกายไฟฟ้าซึ่งจะเกิดขึ้นจากตัวนำไฟฟ้าที่ไม่สามารถควบคุมได้ จนทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าไหลผิดปกติ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : ADVANCE ELECTRONIC TRAINING CENTER , ห้องไฟฟ้า (Electrical Room) , สำนักเทคโนโลยีความปลอดภัย กรมโรงงานอุตสาหกรรม

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับคำศัพท์พื้นฐานด้านไฟฟ้า หวังว่าทุกท่านจะได้ความรู้เพิ่มเติมและความเข้าใจมากยิ่งขึ้นนะคะแล้วพบกันใหม่ค่ะ

  • Post author:
  • Post last modified:กรกฎาคม 16, 2023
  • Post comments:0 Comments